Hướng dẫn sửa chữa máy hàn MIG cơ bản nhất - Linh Phụ Kiện Hàn Cắt Chất Lượng

Hướng dẫn sửa chữa máy hàn MIG cơ bản nhất

Chào bạn! Máy hàn mig điện tử hiện nay đang được rất nhiều cơ sở sản xuất tin dùng, vì những tính năng vượt trội của nó so với hàn đũa cơ thông thường khác, Hàn mig cho mối hàn đẹp, hàn được tốc độ rất nhanh, ít khói hàn hơn, đỡ phải mài sỉ hàn, cho mối hàn ngấu và đẹp, tiết kiệm vật liệu hàn… Vì vậy mà các cơ sở sản xuất đầu tư rất nhiều, bên cạnh đó cũng có những máy khi vận hành nhiều sẽ hay xảy ra những lỗi trong máy, Bài viết hôm nay HITIEKO xin giúp các bạn giải quyết những bệnh hay gặp của máy hàn Mig đơn giản mà ta có thể tự xử lý ở công mà không phải gọi thợ hoặc đem ra tiệm.

Các lỗi thường gặp máy hàn mig
Máy hàn mig Báo lỗi sáng đèn o.c
Những lỗi báo đèn o.c sẽ có ở những máy hàn Mig 250A đời mới hiện nay, nếu bị trường hợp này thì do máy hoạt động quá nhiệt, hàn quá chu kì nên máy sẽ bao đèn đỏ, bạn phải chờ đợi tầm 5p’ đợi cho máy mát lại rồi bật lên và sử dụng tiếp.
Còn trường máy mở nguồn lên mà đèn đã báo lỗi rồi thì nguyên nhân có thể bị lỗi do máy.
Khi hàn Mối hàn Bị rỗ.
Mối hàn khi bị rỗ là do mối hàn chưa có khí bảo vệ nên sẽ bị rỗ, nhiệm vụ của  bạn là bạn phải gắn khí vào máy hàn mig, tùy vào phôi gì mà ta sẽ dùng loại khí thích hợp.
Mối hàn bị nổ, hàn không êm khó điều chỉnh dòng hàn.
Trường hợp này theo kinh nghiệm của tôi là do bép hàn bị sai, ví dụ nếu bạn đang dùng cuộn dây 0.8 mà bạn sử dujbg bép 1.2 thì dĩ nhiên mối hàn sẽ bị nỗ, nguyên nhân là do dây hàn khi hàn không được cố định một điểm, với lại bép hàn có lỗ 1.2mm thì khi hàn dây chạy ra sẽ bị quơ qua quơ lại, mối hàn không  định vị ở 1 điểm, nên rất khó điều chỉnh dòng và làm cho mối hàn khi hàn sẽ bị nổ..
Ví dụ vậy khi các bạn sử dụng dây 0.8 bạn nên sài dây 0.8 đi nhé.
Máy hoạt động chập chờn.
Một số loại máy hàn lúc đầu hoạt động rất tốt nhưng dần về sau tỏ ra kém hiệu quả, công suất không còn được như trước đây và hoạt động không ổn định. Trong trường hợp này, bạn đừng vội vứt máy cũ và mua một chiếc máy mới mà hãy xem lại cánh quạt tản nhiệt của máy. Nếu cánh quạt không quay thì rất có khả năng là máy đã bị hở nguồn điện. Hãy kiểm tra lại tất cả các thiết bị khác xem chúng có bị hở hay không và kịp thời sửa chữa lại.
Máy hàn tự động tắt
Khi máy hàn hoạt động một thời gian, máy thường có hiện tượng tự tắt máy. Lỗi này xảy ra xuất phát từ hai nguyên nhân: có thể do nguồn điện cung cấp bị chập chờn hoặc máy đã hoạt động trong thời gian dài và trở nên quá tải. Cũng có một số trường hợp cục nguồn của máy bị cháy hoặc đứt cầu chì.
Khi thấy máy hàn đột nhiên tắt, bạn cần ngắt nguồn, kiểm tra lại thời gian và công suất máy đã hoạt động và so sánh với khuyến cáo của nhà sản xuất để xem có phải bạn đã để máy hoạt động vượt công suất hay không.
Máy hàn yếu.
Trường hợp này máy vẫn hoạt động nhưng tốc độ chậm và yếu đi so với lúc mới mua. Nguyên nhân có thể do bạn điều chỉnh dòng điện hàn chưa đúng. Lúc này, bạn cần quay vô lăng tăng điện và hàn theo chiều kim đồng hồ. Nếu kích thước của dây điện vào quá nhỏ, khiến cho dây không tải hết mức điện áp cung cấp, bạn cần thay dây khác lớn hơn, nên nhớ rằng 1mm2 dây đồng có thể chịu tải khoảng 5A.
Máy hàn kêu lớn
Nếu thấy máy hàn đang hoạt động đột nhiên phát ra âm thanh lớn hơn bình thường thì có thể bulong ở vỏ máy đã bị hỏng. Bạn cần kiểm tra và siết chặt lại toàn bộ bulong ở vỏ máy. Nếu làm như vậy nhưng máy vẫn kêu to thì có thể các bộ phận bên trong máy đang gặp phải vấn đề, bạn cần đưa chúng đến trạm bảo hành để sửa chữa lại.
Chạm tay vào vỏ máy và bị điện giật
Khi bạn vô tình chạm vào vỏ máy và chẳng may bị điện giật thì cần ngắt ngay nguồn điện và kiểm tra độ an toàn của máy. Có thể máy để ở nơi ẩm ướt, bụi bẩn bám vào và làm mòn lớp cách điện. Trước tiên, bạn cần làm khô máy, thổi bụi kim loại bằng máy nén khí và đo lại độ cách điện.

Để lại bình luận

Scroll
0947535474